Danh Mục Dịch Vụ

Tin tức & Sự kiện

Chứng nhận

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập 482628
Đang Online: 14

Tin tức

Doanh nghiệp vận tải gặp khó vì giá dầu neo cao

Doanh nghiệp vận tải gặp khó vì giá dầu neo cao trong bối cảnh giá dầu DO 0,05 từ đầu năm đến nay tăng mạnh tới khoảng 36%, từ mức 18.230 đồng lên 24.850 đồng. Trong khi đó, hiện nay các doanh nghiệp không thể điều chỉnh giá cước vận tải lên xuống liên tục theo giá dầu. Chính vì thế, mặc dù thực tế giá dầu giảm nhưng thực chất, hầu như tất cả các doanh nghiệp vận tải vẫn đang phải gồng lỗ.

Doanh nghiệp vận tải gặp khó vì giá dầu neo cao

Mặc dù giảm nhưng giá dầu vẫn neo cao khiến các doanh nghiệp vận tải vẫn trong tình trạng chịu lỗ. Ảnh minh hoạ: Internet

Với doanh nghiệp vận tải, thông thường, cách tính tỷ lệ giá nhiên liệu trong giá cước chiếm 40%.

Trong khi đó, so với đầu năm, giá dầu hiện tại đã tăng hơn 36%. Nếu tính theo tỷ lệ đó, giá cước vận tảo phải tăng hơn 14%. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vận tải cho thuê xe cẩu tp hcm đều cho rằng việc đàm phán để tăng giá cước vận tải là một điều không đơn giản.

Theo các chuyên gia đầu ngành cho biết, lẽ ra các doanh nghiệp vận tải thời gian qua phải điều chỉnh cước mới để phù hợp với cơ cấu giá đầu vào đầu ra. Nhưng trên thực tế, các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất - những khách hàng sử dụng dịch vụ vận tải vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh nên chưa kịp hồi phục, nên việc tăng giá cước vận tải hiện nay rất khó đàm phán. Bên cạnh đó, chuỗi cung ứng của toàn cầu bị đứt gãy do dịch bệnh chưa kịp thông suốt thì lại xảy ra chiến tranh, chắc chắn họ sẽ không đồng ý và cũng không gánh những khoản chi phí vận tải tăng lên

Trước tình cảnh đó, các doanh nghiệp vận tải buộc phải tìm mọi cách để xoay xở như đàm phán với khách hàng, đôi bên cùng chia sẻ và gánh chung phần cước phí tăng hoặc chấp nhận chạy lỗ để giữ mối làm ăn.

Ông Bảy - quản lý một công ty vận tải cho thuê xe cẩu tp hcm - cũng cho biết, mặc dù hiện nay giá nhiên liệu dầu đã giảm, nhưng so với thời gian đầu năm thì vẫn đang ở mức cao.

Thời gian qua, giá dầu đã lập đỉnh mới với mức tăng 36% so với đầu năm. Mặchiện tại đã giảm hơn 20% so với giá dầu thời điểm lập đỉnh, nhưng đối với doanh nghiệp kinh doanh vận tải thì mức giá hiện tại vẫn còn cao khá cao. Điều này là bởi vì các hợp đồng vận tải ký kết với khách hàng hầu như đã được thiết lập từ trước. Trong khi đó, việc đàm phán thay đổi giá cước là rất khó. Vì thế, doanh nghiệp vận tải đang phải chịu lỗ, có chăng chỉ là đỡ hơn so với thời điểm giá dầu lập đỉnh.” – ông Bảy cho biết.

Khó khăn với doanh nghiệp vận tải vẫn như vậy, bởi dù giá dầu tăng 36% hay giảm đi 20% từ mức đó thì cước phí vận tải hiện nay vẫn chưa thể thay đổi để bắt kịp. Đặc biệt là với những hợp đồng và khách hàng lớn, ký kết lâu dài. Để điều chỉnh giá cước là cả quy trình chứ không thể nay nói giá này, mai nói giá khác.