Danh Mục Dịch Vụ

Tin tức & Sự kiện

Chứng nhận

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập 418134
Đang Online: 1

Tin tức

Dịch vụ 3PL là gì? Ưu nhược điểm của mô hình 3PL.

 Dịch vụ 3PL là gì?

Thuật ngữ "Third-Party Logistics" hay 3PL đã xuất hiện từ những năm 1970. Nó đơn giản có nghĩa là bên thứ ba tham gia vào hoạt động hậu cần của công ty, ngoài người gửi / người nhận và người vận chuyển.

3PL không có quyền sở hữu các sản phẩm được vận chuyển. Bên thứ ba này đóng vai trò trung gian hoặc người quản lý giữa hai bên còn lại.

Có thể bạn cần: Dịch vụ vận tải xe cẩu giá rẻ.

3PL đầu tiên là các công ty tiếp thị đa phương thức cung cấp dịch vụ tải hàng từ người gửi hàng và chuyển đến đường sắt, trở thành bên thứ ba trong hợp đồng giữa người gửi hàng và hãng vận tải. Ngày nay, bất kỳ công ty nào cung cấp một số hình thức dịch vụ hậu cần cho thuê được gọi là 3PL. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các bộ phận và vật liệu từ nhà cung cấp đến nhà sản xuất, cũng như thành phẩm từ nhà sản xuất đến nhà phân phối và bán lẻ.

Hầu hết 3PL cung cấp một gói các dịch vụ chuỗi cung ứng tích hợp, bao gồm:

  • Vận chuyển
  • Kho bãi
  • Lập đơn hàng
  • Quản lý hàng tồn kho
  • Đóng gói hàng hoá
  • Giao nhận vận tải

3PL có thể mở rộng quy mô và tùy chỉnh các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng dựa trên các yêu cầu chiến lược của họ để di chuyển, lưu trữ và hoàn thành sản phẩm và nguyên vật liệu. Các công ty chuyển sang sử dụng 3PL khi chuỗi cung ứng của họ trở nên quá phức tạp để quản lý nội bộ. Ví dụ, một công ty có thể phát triển thông qua sáp nhập và mua lại, do đó, một chuỗi cung ứng có thể quản lý được tại một thời điểm sẽ phát triển nhanh hơn khả năng nội bộ.

Dịch vụ chở hàng xe cẩu uy tín, chuyên nghiệp.

Dịch vụ 3PL là gì?

Ưu nhược điểm của dịch vụ 3PL

Ưu điểm của 3PL

3PL sẽ đưa ra các chiến lược sáng tạo để chuyển đổi chuỗi cung ứng của bạn thành một mô hình đáp ứng hiệu quả về chi phí. Ngoài ra, với nguồn lực và cơ sở vật chất cũng như phương tiện và trang thiết bị có sẵn, các công ty 3PL sẽ đáp ứng nhu cầu hậu cần của doanh nghiệp một cách chính xác, hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Chẳng hạn, các công ty 3PL có thể triển khai nhiều địa điểm kho khác nhau để lưu kho và phân phối chở hàng xe cẩu đến gần khách hàng hơn. 

Bất kể bạn giao hàng trực tiếp tới người tiêu dùng hay sử dụng dịch vụ, khách hàng đều mong đợi giao hàng qua đêm hoặc càng sớm càng tốt. Các dịch vụ 3PL có thể tối ưu hóa khoảng cách kho hàng của bạn ở mỗi vị trí để đảm bảo hàng có sẵn ở những khu vực có nhu cầu cao nhất. Bạn sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển và hậu cần trong khi cải thiện dịch vụ khách hàng.

Nhược điểm của 3PL

Mặc dù mô hình 3PL đã thành công trong nhiều thập kỷ, nhưng có một số điều cần xem xét. Có lẽ điều đáng chú ý nhất là thiếu sự giám sát và kiểm soát trực tiếp. Xét cho cùng, 3PL là một nhà cung cấp dịch vụ thuê ngoài. Điều đó có nghĩa là một số hoạt động sẽ diễn ra ngoài sự giám sát trực tiếp của bạn. Đảm bảo kiểm soát chất lượng và dịch vụ khách hàng đòi hỏi thêm một mức độ siêng năng. Nếu 3PL không đáp ứng được mong đợi của khách hàng, khách hàng sẽ đổ lỗi cho công ty của bạn, chứ không phải 3PL.

Một vấn đề khác là mức độ phụ thuộc mà 3PL có thể tạo ra. Khi bạn thuê ngoài một bộ phận quan trọng của doanh nghiệp, có thể khó chuyển đổi nhà cung cấp hoặc thực hiện các hoạt động nội bộ nếu giá cả hoặc mức dịch vụ không còn đáp ứng kỳ vọng.